Thay đổi đại lý bảo hiểm sau ký hợp đồng có đơn giản?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Khi thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn, khách hàng hoàn toàn có thể thay đổi đại lý bảo hiểm mà không gặp trở ngại.

Đại lý bảo hiểm là cầu nối trung gian giữa một công ty bảo hiểm với khách hàng. Đại lý được phép nhân danh, đại diện để bán sản phẩm đã thống nhất từ trước với công ty và nhận lại thù lao thích đáng. Đại lý bảo hiểm có thể là tổ chức hoặc cá nhân (chuyên viên tư vấn bảo hiểm) được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền để thực hiện hoạt động theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, theo thời gian, chuyên viên tư vấn (đại lý bảo hiểm) và cũng là người trực tiếp bán sản phẩm cho khách có thể sẽ nghỉ việc tại công ty hoặc chuyển sang một ngành nghề khác. Điều này khiến nhiều người muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ lo lắng và thường đặt ra câu hỏi: “Nếu tư vấn viên đó không còn làm nữa hoặc họ muốn chuyển tư vấn viên khác chăm sóc trong quá trình thời hạn hợp đồng vẫn còn thì mọi thủ tục sẽ như thế nào? Quy trình giải quyết có đơn giản không?…”.

[Caption]. Ảnh: studentcover

“Thay đổi đại lý bảo hiểm có dễ dàng không?” là thắc mắc của nhiều người. Ảnh: Studentcover

Anh Minh Đạt (35 tuổi, sinh sống tại Bến Tre) là một ví dụ điển hình. Anh đặt mua một gói bảo hiểm nhân thọ 18 năm cho con khi còn công tác tại TP HCM. Tuy nhiên, sau 4 năm hợp đồng, anh dự định trở về quê nhà Bến Tre sinh sống và làm việc nên muốn chuyển đại lý bảo hiểm để dễ bề giải quyết mọi thủ tục như: đóng phí, khiếu nại, bồi thường… khi cần thiết. Vì lo sợ thủ tục phức tạp, rắc rối, anh Đạt đã tham gia các hội nhóm về bảo hiểm để xin tư vấn của “những người đi trước”..

Khác với trường hợp của anh Minh Đạt, chị Ngọc Khuê (29 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại không đổi đại lý bảo hiểm vì lý do chuyển chỗ ở hay nơi làm việc. Chị phàn nàn tư vấn viên bảo hiểm của mình “đem con bỏ chợ” sau một thời gian ngắn ký hợp đồng với khách hàng. Theo đó, chị mua hai gói bảo hiểm cho hai vợ chồng với thời hạn 10 năm. Ban đầu, tư vấn viên hứa hẹn đủ điều, đưa ra nhiều điều kiện tốt như: được tặng quà sinh nhật hàng năm hay vào các dịp lễ, Tết; được chăm sóc tận tình, giải đáp mọi thắc mắc 24/7…

Chị kể một năm đầu, mọi thứ êm xuôi nhưng sang năm thứ hai, người tư vấn viên không còn chu đáo như năm đầu. Khi chị nhập viện và cần hỏi về quyền lợi bảo hiểm, tư vấn viên trả lời không rõ ràng, cũng không nhiệt tình hỗ trợ để chị tới công ty làm thủ tục. “Tôi hỏi gì, cậu ấy cũng bảo có gì chị lên công ty giải quyết giúp em vì quyền lợi của khách hàng, hoàn toàn do công ty chịu trách nhiệm. Tôi thực sự rất thất vọng”, chị nói. Do đó, chị muốn tìm hiểu cụ thể về thủ tục chuyển đổi đại lý bảo hiểm để được chăm sóc tốt và cảm thấy yên tâm hơn khi thời hạn hợp đồng còn hơn 8 năm nữa. Thêm vào đó, chị cũng muốn mua thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho con cái sau này.

Mẫu đơn thay đổi đại lý bảo hiểm do chị Linh Phương cung cấp.

Mẫu đơn thay đổi đại lý bảo hiểm do chị Linh Phương cung cấp.

Giải đáp thắc mắc này, chị Tô Linh Phương, trưởng phòng kinh doanh khu vực TP HCM của một công ty bảo hiểm lớn tại Việt Nam cho biết khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu chỉ định tư vấn viên mới bằng cách khai vào mẫu đơn do công ty cung cấp. Mọi thủ tục đều rất đơn giản, nhanh chóng, không gặp bất cứ khó khăn nào.

Chị Linh Phương chia sẻ trên thực tế, việc giải quyết quyền lợi của khách hàng không liên quan đến tư vấn viên, đó là trách nhiệm của công ty bảo hiểm mà họ mua sản phẩm. “Tư vấn viên chỉ là người thu thập giấy tờ, hướng dẫn khách điền vào mẫu đơn và giúp mang về cho công ty. Do đó, khách hàng không cần đến bất cứ người tư vấn viên nào hỗ trợ bởi họ có thể lên thẳng phòng giao dịch để làm việc và sẽ được hướng dẫn mọi thủ tục cụ thể”, chị Phương nói.

Tuy nhiên, theo chị, nếu gặp được một đại lý tốt, gắn bó với công việc bảo hiểm lâu dài, khách hàng sẽ được hưởng lợi hơn. Bởi các phần quà cáp, sinh nhật, lễ Tết của khách hàng, hầu hết do tư vấn viên tự chuẩn bị để gửi tặng. Công ty sẽ chỉ tặng những khách VIP, đóng phí từ 150 triệu đồng một năm trở lên (tùy công ty). Nhưng tư vấn viên (đại lý) có tâm với nghề, họ sẽ chăm sóc khách rất tốt, chu đáo và không bao giờ bỏ khách bơ vơ.

Chị Linh Phương dành lời động viên cho những khách hàng không gặp may mắn như chị Ngọc Khuê. Nhưng chị khẳng định các công ty bảo hiểm lớn, có uy tín sẽ luôn giải quyết mọi khúc mắc, vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, chu đáo dù có tư vấn viên hay không. Mọi người không cần quá lo lắng và nghĩ tiêu cực khi mua bảo hiểm nhân thọ.

“Dù không chắc chắn được tư vấn viên sẽ ở lại với nghề bao lâu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin về đại lý bảo hiểm mình chuẩn bị lựa chọn. Mọi người nên chọn những tư vấn viên đã có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Những người gắn bó với nghề lâu thì càng khó bỏ việc”, chị nói.

Ngoài ra, việc lựa chọn một công ty bảo hiểm lớn, có uy tín và thâm niên lâu năm cũng là điều khách hàng cần quan tâm. Trước khi ký kết hay quyết định mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào, bên cạnh nghe tư vấn viên, khách hàng cũng cần tìm hiểu và đọc kỹ các quyền lợi, nghĩa vụ… giữa hai bên trong hợp đồng bảo hiểm hoặc tìm hiểu thông tin qua bạn bè, người thân – những người đã tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0