Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm nhân thọ

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Người mua bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân và gia đình; làm thế nào khi không thể tiếp tục đóng phí.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính bảo vệ gia đình bạn trước những rủi ro trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm con người, thường gắn liền với tuổi thọ của con người và phần lớn là dài hạn.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất?

Việc xác định sản phẩm nào là tốt nhất cần căn cứ vào hoàn cảnh thực tế và nhu cầu của từng khách hàng, vào từng thời điểm. Điều này có nghĩa, một sản phẩm có thể tốt với khách hàng này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác; hoặc một sản phẩm được xem là tốt nhất với khách hàng tại thời điểm này, nhưng đến thời điểm khác, sản phẩm khác có thể sẽ tốt hơn.

Nhìn chung, tất cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều góp phần giúp khách hàng yên tâm hơn trước những rủi ro trong cuộc sống và thực hiện các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Quyền lợi khi sở hữu nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Trường hợp người được bảo hiểm bởi nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau, khi xảy ra rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm của các hợp đồng trên, thì người đó có quyền hưởng quyền lợi bảo hiểm theo tất cả các hợp đồng, nếu không có hạn chế về số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào.

Ảnh: lyonhurstlife

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi. Ảnh minh họa: lyonhurstlife.

Thời hạn đóng phí và thời gian được bảo vệ?

Tùy theo sản phẩm bạn tham gia là gì, thời hạn đóng phí có thể 5 năm, 10 năm hay 20 năm. Thời gian được bảo vệ tùy thuộc vào sản phẩm bạn tham gia, có một số sản phẩm chỉ bảo vệ trong thời gian còn đóng phí, cũng có những sản phẩm bảo hiểm trọn đời bảo vệ bạn đến 99 tuổi dù chỉ đóng phí 10 năm hay 15 năm.

Trường hợp nào không được bồi thường?

Đây là một trong những điều cần lưu ý để tránh những hiểu lầm không đáng có giữa công ty bảo hiểm và người tham gia, những trường hợp sau sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường:

– Khách hàng có ý trục lợi bảo hiểm, ví dụ khi tham gia, khách hàng khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm rằng sức khỏe tốt, chưa từng phải điều trị bệnh gì. Trong khi thực tế người đó đang mắc bệnh hoặc từng điều trị bệnh trong quá khứ. Sau quá trình điều tra và phát hiện, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường.

– Người được bảo hiểm tử vong do nhiễm HIV/AIDS hay các bệnh liên quan đến HIV/AIDS.

– Người được bảo hiểm tự tử trong 24 tháng đầu tiên kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

– Người được bảo hiểm bị thi hành án tử hình.

– Người được bảo hiểm tử vong do hành vi cố ý của bên mua bảo hiểm, người thụ hưởng. Trong trường hợp do hành vi cố ý của người thụ hưởng, công ty sẽ chỉ chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng nào không tham gia vào các hành vi đó và theo % quyền lợi bảo hiểm đã được chỉ định.

Trường hợp công ty không bồi thường, hợp đồng bảo hiểm sẽ kết thúc, công ty trả lại giá trị tài khoản vào thời điểm đó cho khách hàng.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai thì tốt nhất?

Để bảo vệ tài chính gia đình, người trụ cột gia đình là người tạo ra nguồn thu nhập nên mua cho bản thân mình trước. Việc bảo vệ bản thân người trụ cột cũng chính là bảo vệ những người thân yêu của mình.

Được trì hoãn đóng phí bao lâu nếu khó khăn về kinh tế?

Quá thời hạn đóng phí bảo hiểm, nếu bên mua không đóng phí bảo hiểm đến hạn, công ty sẽ thông báo bằng văn bản đến bên mua bảo hiểm về khoản phí quá hạn và tình trạng của hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm không đóng phí bảo hiểm theo yêu cầu như đã thỏa thuận khi đến hạn, bên mua bảo hiểm có một khoảng thời gian gia hạn là 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí bảo hiểm.

Nếu bên mua không đóng khoản phí đến hạn và không yêu cầu chấm dứt hợp đồng khi hết thời gian gia hạn, và hợp đồng có giá trị hoàn lại, công ty sẽ tự động tạm ứng từ giá trị hợp đồng số tiền bằng với khoản phí bảo hiểm đến hạn để đóng phí. Khoản tạm ứng này không phụ thuộc vào giới hạn 80% của giá trị hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại. Bên mua bảo hiểm có thể hoàn trả số tiền tạm ứng này và khoản giảm thu nhập đầu tư bất kỳ lúc nào.

Có thể tạm ứng từ giá trị hợp đồng?

Nếu gặp khó khăn trước mắt về tài chính, khách hàng có thể tạm ứng từ chính hợp đồng bảo hiểm với mức tạm ứng tối đa là 80% giá trị hợp đồng.

Ví dụ: Giả sử giá trị hợp đồng hiện tại là 50 triệu đồng, nếu khách hàng không nợ công ty, có thể vay: 80% x 50 = 40 triệu đồng; nếu khách hàng đang nợ công ty 10 triệu đồng, thì vay được: 80% x [50-(10+ lãi của khoản nợ)].

Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm?

Công ty có trách nhiệm giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ mà công ty yêu cầu như được thể hiện tại điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Nếu việc chi trả quyền lợi bảo hiểm bị chậm trễ, tại thời điểm thanh toán, công ty sẽ trả lãi trên số tiền chậm trả theo lãi suất nợ quá hạn do ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian chậm trả. Các quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả tại trụ sở của công ty hay chi nhánh của công ty hay qua bưu điện hay phương thức thích hợp khác.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0