Những bảo hiểm quan trọng đối với lao động tự do

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Người làm nghề tự do nên tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ… để bảo vệ tài chính, an tâm khi về già.

Những người lao động tự do có những đặc thù riêng nên dễ gặp rủi ro hơn những lao động thông thường khác. Họ có thể tham gia một số loại hình bảo hiểm để an tâm hơn, có điểm tựa khi quá tuổi lao động.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để về già có một khoản lương hưu hàng tháng, những người còn trẻ, làm buôn bán tự do, thu nhập không ổn định nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm hai chế độ hưu trí và tử tuất. Với các chế độ này, người tham gia có thể đảm bảo cuộc sống cho mình khi không thể tiếp tục làm việc.

Người buôn bán tự do mua bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu khi về già. Ảnh: Forbes

Người buôn bán tự do mua bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu khi về già. Ảnh: Forbes

Theo Luật sư Dương Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Luật PST, điều kiện chung để được hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Người lao động tự do đăng ký tham gia và làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Người mua bảo hiểm được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian hưởng lương hưu.

Bảo hiểm y tế/bảo hiểm sức khỏe

Nếu người lao động tự do mắc bệnh, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị mất thu nhập. Khi tham gia bảo hiểm y tế, họ sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh, góp phần giảm gánh nặng viện phí. Những người làm nghề tự do có thể tự chọn bảo hiểm y tế hoặc mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân tùy theo thu nhập và nhu cầu cá nhân.

Trong đó, bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Một số công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe tư nhân, hỗ trợ tài chính để người được bảo hiểm an tâm điều trị bệnh. Với bảo hiểm sức khỏe tư nhân, người tham gia không phải lo lắng nhiều về thủ tục nhập viện, chuyển tuyến. Chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe cá nhân, người khám chữa bệnh sẽ được các bệnh viện chấp nhẫn bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí của bảo hiểm sức khỏe tư nhân thường lớn hơn rất nhiều so với bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay có nhiều gói bảo hiểm nhân thọ giúp người lao động tư do được bảo vệ toàn diện hơn và hỗ trợ tài chính trước những biến cố không mong muốn, cũng như tận dụng một kênh đầu tư, tích lũy cho bản thân.

Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm bệnh tật, tai nạn, thương tật vĩnh viễn… Bảo hiểm nhân thọ tạo cho người mua có thói quen tiết kiệm một cách kỷ luật thông qua việc đóng phí định kỳ. Đây là cách tiết kiệm tốt nhất cho những mục tiêu trung và dài hạn.

Đới với sản phẩm liên kết đầu tư, bên cạnh yếu tố bảo vệ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm đó để đầu tư. Người tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn số tiền đầu tư phù hợp. Hàng tháng (quý), công ty bảo hiểm sẽ thông báo lãi suất đầu tư.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0