Người mắc bệnh lý có gặp khó khăn khi tham gia bảo hiểm?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Theo các chuyên gia tư vấn, không có quy định cụ thể về việc những bệnh lý nào sẽ bị từ chối khi tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ hiện là hai chương trình được nhiều người đầu tư, nhằm hỗ trợ họ về mặt tài chính nếu gặp rủi ro trong cuộc sống như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thương tật vĩnh viễn… thậm chí tử vong. Với những người còn trẻ và khỏe mạnh, việc tham gia bảo hiểm không gặp nhiều khó khăn và chi phí cũng khá rẻ. Nhưng với những người lớn tuổi hoặc người mắc một số bệnh lý, họ sẽ gặp những khó khăn gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và quy định với từng loại bệnh sẽ như thế nào? Đây là câu hỏi mà những người có mong muốn sở hữu một hợp đồng bảo hiểm hay thắc mắc.

Trả lời câu hỏi này, anh Nguyễn Minh Nam – Phó giám đốc Ban Bảo hiểm con người của PTI cho biết không có quy định cụ thể về việc những bệnh lý nào sẽ bị từ chối khi tham gia bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm phi nhân thọ). Mỗi công ty sẽ có cách chấp nhận rủi ro riêng theo từng thời điểm, chính sách, chiến lược tại mỗi thời điểm. Tại PTI, điều kiện tham gia bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm phi nhân thọ) là người được bảo hiểm không bị ung thư, thương tật vĩnh viễn, tâm thần, động kinh. Người mua cũng không cần phải khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm nhưng phải khai báo trung thực tình trạng sức khoẻ hiện tại của mình. Sau khi đánh giá tình trạng bệnh tật, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra quyết định về việc ký Hợp đồng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, thời gian chờ để nhận bồi thường bảo hiểm sẽ được áp dụng với tất cả người mua trong năm đầu tiên. Đối với một số bệnh đặc biệt như tim, gan, thận, dạ dày… sẽ phải chờ một năm, năm sau nếu tái tục sẽ được chi trả.

[Caption]. Ảnh: adityabirlacapital

Những người có bệnh lý . Ảnh: Adityabirlacapital

Đồng tình với ý kiến của anh Minh Nam, chị Linh Trần – Trưởng nhóm kinh doanh của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Chubb Life chia sẻ nếu sức khỏe của người mua bình thường từ trước đến thời điểm ký kết hợp đồng thì không cần phải khám sức khỏe khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, nếu họ gặp vấn đề trong thời gian chờ hợp đồng có hiệu lực thì vẫn phải thực hiện theo quy định của từng công ty. Chị cũng nhấn mạnh việc người được bảo hiểm phải cung cấp, kê khai đầy đủ và chính xác mọi thông tin cũng như tiền sử bệnh lý để việc thẩm định sức khỏe được chính xác.

Chị Linh Trần cho biết theo hợp đồng, người được bảo hiểm sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm bệnh nan y nếu đó là các bệnh lý bẩm sinh (những bệnh được hình thành trên thai nhi trong quá trình mang thai của người mẹ và có thể được được phát hiện trước, trong hoặc sau khi sinh. Bệnh lý bẩm sinh có thể được cơ quan y tế mô tả dưới nhiều tên như: bệnh bẩm sinh, khuyết tật bẩm sinh, dị tật bẩm sinh hay bất thường của nhiễm sắc thể). Các trường hợp thuộc tình trạng tồn tại từ trước hay bệnh nan y được chẩn đoán xác định, hướng dẫn điều trị hoặc người được bảo hiểm có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nan y trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm hoặc ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm… đều không được nhận bảo hiểm. Ngoài ra, chủ hợp đồng cũng sẽ không nhận được bồi thường nếu mắc bệnh nan y do nhiễm HIV, AIDS, trừ nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ tại nơi làm việc; do ảnh hưởng của ma túy, các chất kích thích khác, tự tử; hậu quả của hành vi chạy xe quá tốc độ…

Theo anh Minh Nam và chị Linh Trần, dù mỗi công ty bảo hiểm (phi nhân thọ và nhân thọ) sẽ có những quy định riêng về các loại bệnh lý, bệnh hiểm nghèo… cũng như quyền lợi nhận được khi tham gia bảo hiểm nhưng tất cả đều có điểm chung là đòi hỏi người mua phải kê khai trung thực thông tin cá nhân cũng như tiền sử bệnh tật của bản thân. Bởi nếu không, họ sẽ bị từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm, thậm chí bị trả lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng (sau khi trừ đi các khoản tiền đã rút từ Giá trị tài khoản hợp đồng và các quyền lợi bảo hiểm đã chi trả trường đó đối với bảo hiểm nhân thọ)… nếu công ty bảo hiểm phát hiện ra sự gian dối.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0