Ngành bảo hiểm có thể mất hàng tỷ USD vì biến đổi khí hậu

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Ngân hàng và bảo hiểm có nguy cơ thiệt hại 10-15% lợi nhuận nếu không ưu tiên quản trị rủi ro khí hậu, theo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Theo báo cáo Kiểm tra sức chịu đựng đối với các rủi ro liên quan khí hậu 2022 (climate stress tests) của BOE, các công ty bảo hiểm dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hơn các ngân hàng, bởi sự gia tăng thiệt hại đến từ cháy rừng, lũ lụt trong đất liền và ven biển.

Các công ty bảo hiểm có nguy cơ mất hàng tỷ USD do gia tăng rủi ro từ biến đổi khí hậu trong 30 năm tới. Ảnh: Insurance journal

Các công ty bảo hiểm có nguy cơ mất hàng tỷ USD do gia tăng rủi ro từ biến đổi khí hậu trong 30 năm tới. Ảnh: Insurance journal

BOE dự kiến, nếu việc chống biến đổi khí hậu nhanh chóng và dứt khoát hơn, thiệt hại liên quan đến môi trường của ngành ngân hàng và bảo hiểm có thể vào khoảng 209 tỷ bảng Anh (tương đương 263 tỷ USD). Với kịch bản xấu nhất là không có biện pháp bổ sung nào được thực hiện để giảm sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, hai ngành này sẽ thiệt hại tới 334 tỷ bảng Anh lợi nhuận (khoảng 421 tỷ USD) trong 3 thập kỷ tới.

“Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang gây trở ngại kéo dài lên lợi nhuận của các ngân hàng và công ty bảo hểm, nhất là khi họ không quản trị rủi ro biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Mặc dù, mô hình và kịch bản của các công ty và ngân hàng khác nhau, nhưng tỷ lệ tổn thất lợi nhuận hàng năm nói chung là khoảng 10-15%”, Phó thống đốc BOE Sam Woods cho biết.

Biểu tình phản đối tài trợ tài chính cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu. Ảnh: Handelsblatt

Biểu tình phản đối tài trợ tài chính cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu. Ảnh: Handelsblatt

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm trên khắp thế giới đang phải đối mặt với áp lực cắt giảm hoạt động cho vay, cung cấp bảo hiểm đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch và sử dụng nhiều carbon để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông Woods cho rằng, việc cắt giảm tài chính đối với các dự án này quá nhanh có thể phản tác dụng, gây ra những hậu quả kinh tế vĩ mô và xã hội trên phạm vi rộng, bao gồm cả việc giá năng lượng tăng cao – tương tự như những tác động tiêu cực mà thế giới đang trải qua gần đây.

Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm cũng chịu nhiều thiệt thòi khi các công ty bảo hiểm tăng mức phí bảo hiểm, vì tỷ lệ rủi ro ngày càng tăng.

BOE là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tiến hành một cuộc kiểm tra sức chịu đựng đối với rủi ro khí hậu toàn diện như vậy. Mới đây, đại diện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiết lộ, hiện ECB đang tiến hành một cuộc kiểm tra sức chịu đựng rủi ro khí hậu giữa các ngân hàng lớn. Kết quả sẽ được công bố vào tháng 7/2022.

Trong khi đó, ông Jakob Gyntelberg, Giám đốc Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu (EBA), cho biết, đến năm 2024, Liên minh châu Âu cũng sẽ có một cuộc kiểm tra mức chịu đựng rủi ro môi trường và khí hậu cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm và doanh nghiệp đầu tư.

Minh Lâm (theo Handelsblatt)

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0