Nên chọn gói bảo hiểm nào trong lần đầu sở hữu ôtô?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, vật chất ôtô… là những loại bảo hiểm chủ xe cần mua.

Ông Vũ Xuân Thưởng – Giám đốc ban Bảo hiểm Xe cơ giới – Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết ôtô không chỉ là phương tiện đồng hành trên mọi nẻo đường mà còn là một tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, bên cạnh việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, các chủ xe còn muốn bảo vệ cho ôtô của mình tránh những rủi ro không may xảy ra trong quá trình sử dụng.

Đối với ôtô mới, trong 3 năm đầu tiên, chủ xe nên mua 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (BB TNDS) và bảo hiểm vật chất ôtô. Đây là 2 gói bảo hiểm cơ bản bảo vệ cho phương tiện trước mọi rủi ro. Tuy nhiên, hiện không ít người gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp trong lần đầu tiên sắm được xe.

Theo ông Thưởng, bảo hiểm BB TNDS là gói mà chủ xe phải mua theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mức bồi thường được quy định là 150 triệu đồng một người người một vụ đối với thiệt hại về người và 100 triệu đồng một vụ đối với thiệt hại về tài sản. Trường hợp chủ xe cơ giới không mua sản phẩm này có thể bị cơ quan chức năng xử phạt lên đến 600.000 đồng một lần vì không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm BB TNDS theo yêu cầu của cơ quan chức năng khi tham gia giao thông.

Ngược lại với sản phẩm bảo hiểm bắt buộc, sản phẩm bảo hiểm vật chất ôtô là tự nguyện nhằm bảo vệ chủ xe trước những rủi ro liên quan đến thiệt hại của chính chiếc xe đó. Loại hình bảo hiểm này hoàn toàn do khách hàng lựa chọn theo thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Tùy thuộc mục đích sử dụng xe, chủ sở hữu có thể chọn cho mình gói thích hợp.

[Caption]. LipiZZan India

Trong 3 năm đầu tiên, chủ xe nên mua 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (BB TNDS) và bảo hiểm vật chất ôtô.. Ảnh: LipiZZan India

Giám đốc ban Bảo hiểm Xe cơ giới của PTI cho rằng tâm lý số đông người Việt Nam là chọn loại có phí bảo hiểm rẻ. Tuy nhiên, lời khuyên cho những người lần đầu sở hữu xe là nên căn cứ vào tình hình tài chính của bản thân và mục đích sử dụng đối với chiếc xe để chọn gói bảo hiểm phù hợp. Nếu chiếc xe bạn sở hữu có giá trị trung bình (trên dưới một tỷ đồng) thì nên mua bảo hiểm thân vỏ có điều khoản ngập nước (thủy kích), còn với trường hợp là các dòng xe sang thì nên mua thêm điều khoản bảo hiểm mất trộm, mất cướp bộ phận. Ông Thưởng cũng nêu ra một số yếu tố chính cần chú ý khi chọn lựa mua bổ sung thêm quyền lợi ngoài gói cơ bản khi tham gia mua bảo hiểm vật chất cho xe ôtô:

Bảo hiểm thiệt hại động cơ do hiện tượng thủy kích

Đối với bảo hiểm thiệt hại động cơ do thủy kích, dù rất quan trọng nhưng không phải công ty bảo hiểm nào cũng đóng gói sản phẩm mặc định cung cấp dịch vụ này. Chủ xe cần hỏi rõ xem gói bảo hiểm mình chuẩn bị mua có kèm hạng mục bảo vệ này hay không.

Chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất khá lớn, đặc biệt đối với những dòng xe sang nhập khẩu thì thiệt hại do thủy kích có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Do đó, chủ xe cần chú ý thật kỹ và đừng tiếc tiền mua thêm điều khoản bổ sung này trong gói bảo hiểm của mình. Trên thị trường, các công ty bảo hiểm đều có hạng mục bảo hiểm bổ sung này và đều áp dụng mức khấu trừ (phần khách hàng tự chịu chi phí khi có thủy kích) thông thường là 20% số tiền bồi thường mỗi vụ.

Bảo hiểm mất trộm, mất cướp bộ phận

Nếu không mua loại hình bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho chủ xe nếu xe bị bẻ trộm kính chiếu hậu, logo, cần gạt mưa, camera lùi tích hợp theo thiết kế của nhà sản xuất… Một số công ty còn giới hạn số lượng phụ tùng bị mất trộm, mất cướp, số khác lại chỉ giới hạn số vụ trong năm. Để bảo vệ toàn diện cho chiếc xe của mình, việc tham gia điều khoản bổ sung có quy định rõ khoản đền bù khi chẳng may bị mất cắp gương hay các bộ phận khác của xe là điều chủ xe nên làm, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Lựa chọn cơ sở sửa chữa

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ đưa xe của khách hàng vào sửa chữa tại những gara liên kết nhằm kiểm soát được chất lượng dịch vụ. Vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu sửa chữa ở gara chính hãng (nơi có phí sửa chữa thường cao hơn 15% – 30% so với bảng chào giá sửa chữa của nhiều công ty bảo hiểm) thì thường phải trả thêm phí này. Do đó, để được lựa chọn gara sửa chữa theo nhu cầu, khách hàng nên mua thêm điều khoản bổ sung này.

Cứu hộ miễn phí (PAN)

Một số công ty bảo hiểm sẽ có dịch vụ cứu hộ miễn phí cho khách hàng khi xe bị sự cố kỹ thuật (PAN) khiến xe không thể tự vận hành được. Hiện tại, PTI đang cung cấp cứu hộ PAN trong phạm vi lớn nhất thị trường, trong bán kính 100 km tại một số địa phương lớn trên toàn quốc như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0