Mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là gì?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng “xế hộp” của mình.

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm cho chủ xe ô tô mà còn mua sự yên tâm khi chủ xe tham gia giao thông trên đường.

1. Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì? Ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm ô tô, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là số tiền mà người mua bảo hiểm phải chi trả trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, người mua bảo hiểm sẽ trả một mức chi phí cố định và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí còn lại của tổn thất.

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn. Các khoản khấu trừ bảo hiểm được áp dụng cho bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa…

Ví dụ:

Anh A tham gia bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong hợp đồng với công ty bảo hiểm là 1 triệu đồng. Khi xe của anh A xảy ra tai nạn và cần sửa chữa với chi phí là 6 triệu đồng, anh A sẽ chi trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả 5 triệu đồng tổn thất còn lại hoặc chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa (tùy dạng khấu trừ bảo hiểm).

2. Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô
Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Giảm chi phí bảo hiểm

Mức khấu trừ đã trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô kể từ năm 2019. (Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC và Nghị định 73/2016/NĐ-CP). Khách hàng chọn mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp.

Ví dụ, khi không có mức miễn thường, phí bảo hiểm là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn miễn thường ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

Khoản phí “mua sự yên tâm”

Khi tham gia giao thông, lái xe sẽ không thể đoán trước được rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra. Do đó, bảo hiểm ô tô đóng vai trò như một “lá bùa hộ mệnh” giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Ví dụ, bạn là chủ xe, bạn mua bảo hiểm với mức khấu trừ lựa chọn là 2 triệu đồng nhưng chẳng may xảy ra tai nạn khiến chi phí sửa chữa lên tới cả trăm triệu đồng thì bạn sẽ được lợi khá nhiều khi chỉ cần chi trả 2 triệu đồng và phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.

Tất nhiên, không có chủ xe nào muốn gặp tai nạn để hưởng bảo hiểm nhưng đây mức khấu trừ của bảo hiểm cũng được coi là khoản phí “mua sự yên tâm” của khách hàng trong quá trình sử dụng xe.

3. Chọn mức khấu trừ bảo hiểm ô tô thế nào cho phù hợp?

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm, bao gồm: miễn thường có khấu trừmiễn thường không khấu trừ.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô
Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô

  – Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.

  – Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Ví dụ:

 Anh B tham gia bảo hiểm ô tô và chọn mức khấu trừ là 2 triệu đồng.

  – Nếu xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì với cả dạng miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ thì anh B vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa.

  – Nếu xảy ra tổn thất từ 2 triệu đồng trở lên:

   + Miễn thường có khấu trừ: Anh B sẽ chi trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.

   + Miễn thường không khấu trừ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí, anh B không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Tóm lại, cần căn cứ vào lợi ích của mức khấu trừ và thói quen sử dụng xe hàng ngày, bạn sẽ chọn dạng miễn thường và mức miễn thường phù hợp.

4. Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Có thể nói mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mà được người dùng quan tâm nhất, vì đấy là một trong những loại bảo hiểm quan trọng giúp ích rất nhiều cho người lái xe. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần biết.

Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng
Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Nhiều người thắc mắc về quy định mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là bao nhiêu, thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về mức khấu trừ cho ô tô hiện nay mà các công ty hiện đang áp dụng.

  – Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (1.000.0000 đồng/vụ), đối với xe kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 1 triệu đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 1.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

  – Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (500.0000 đồng/vụ) đối với xe không kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

Tuy nhiên thì sẽ tùy vào từng công ty bảo hiểm, mà công ty áp dụng mức miễn thường có khấu trừ hay mức miễn thường không có khấu trừ. Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm đang áp dụng mức miễn thường không khấu trừ trong loại hình bảo hiểm xe ô tô.

Hiểu được nhu cầu đa dạng của người sử dụng ô tô tại Việt Nam, nhiều công ty bảo hiểm đưa ra các gói với nhiều mức miễn thường từ 1-10 triệu đồng, tùy theo giá trị xe và thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Điển hình công ty bảo hiểm có mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô tốt nhất như: Bảo Việt, Liberty,… Bên cạnh đó các gói bảo hiểm ô tô ở đây còn mang đến nhiều quyền lợi đặc biệt khác cho người mua khi có phạm vi bảo hiểm rộng nhất – bao gồm cả bảo hiểm thủy kích, được sửa chữa tại các gara chính hãng trên toàn quốc.

Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0