Chuyển giới ảnh hưởng đến bảo hiểm nhân thọ không?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ của người chuyển giới sẽ phức tạp hơn do công ty cung cấp phải đánh giá tình trạng sức khỏe, bệnh sử của khách hàng.

Theo ông Ryan Pinney, chủ tịch của Trung tâm Bảo hiểm Pinney, việc chuyển giới không ảnh hưởng đến hoạt động bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm vẫn sử dụng giới tính khai sinh để xác định tỷ lệ của hợp đồng thay vì giới tính hiện tại của người đó. Họ đánh giá dựa trên rủi ro hoặc tỷ lệ tử vong, vốn liên quan chặt chẽ đến giới tính.

Mua bảo hiểm nhân thọ có thể phức tạp hơn nếu bạn đang trong quá trình chuyển đổi giới tính. Ảnh: Getty Images

Mua bảo hiểm nhân thọ có thể phức tạp hơn nếu bạn đang trong quá trình chuyển đổi giới tính. Ảnh: Getty Images

“Một cá nhân là nam khi sinh nhưng sau này chuyển sang giới tính nữ vẫn có tuyến tiền liệt. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau và những người là nữ khi sinh vẫn có nguy cơ loãng xương cao hơn”, ông Ryan Pinney nói. Hơn nữa, nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn phụ nữ và trả tỷ lệ bảo hiểm nhân thọ cao hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn chấp nhận giới tính hiện tại của khách hàng, theo ông Jeremy Hallett, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quotacy. Ông Pinney lại nói việc chuyển giới không mang thêm rủi ro khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng tiền sử bệnh tật cá nhân của họ để quyết định.

Việc đánh giá sức khỏe tâm thần và tác động của các liệu pháp hormone có thể ảnh hưởng đến giá bảo hiểm. Ví dụ, những người chuyển giới thường có nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn lo âu và tự tử cao hơn. Vì vậy, các công ty bảo hiểm sẽ muốn xem xét chi tiết bệnh sử của khách hàng để xác định lịch sử điều trị có thể ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm nhân thọ. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đánh giá thông tin này đối với từng trường hợp và có thể yêu cầu các chuyên gia y tế đánh giá kỹ lưỡng hơn.

Mua bảo hiểm nhân thọ có thể phức tạp hơn nếu bạn đang trong quá trình chuyển đổi giới tính. Ông Hallet cho biết, hầu hết, các công ty bảo hiểm sẽ hoãn cung cấp bảo hiểm nếu khách hàng đang chờ phẫu thuật. Hợp đồng sẽ được tiếp tục thỏa thuận khi cuộc phẫu thuật chuyển giới hoàn thành và phục hồi.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ được giao nhiệm vụ đánh giá rủi ro tử vong, họ sẽ đợi đến khi khách hàng hồi phục sau phẫu thuật mới ban hành chính sách. Nếu khách hàng lo lắng về sự chậm trễ trong việc được bảo hiểm, họ có thể mua bảo hiểm nhân thọ tạm thời.

Trong một số trường hợp khác, công ty bảo hiểm có thể cập nhật lại hợp đồng của khách hàng. Mặc dù các công ty phải đánh giá tất cả khách hàng nộp đơn yêu cầu như nhau nhưng sự phân biệt đối xử vẫn có thể xảy ra.

Trong một cuộc khảo sát năm 2022 với hơn 500 thành viên thuộc cộng đồng LGBTQ+ do Bestow thực hiện, cộng đồng này ưu tiên lập kế hoạch cuối đời với 63% người được hỏi có bảo hiểm nhân thọ, di chúc hoặc bảo hiểm chăm sóc dài hạn.

Ông Pinney tư vấn: “Nếu bạn là người chuyển giới, phải làm việc với một đại lý hoặc nhà môi giới có khả năng tiếp cận với nhiều công ty và có thể giúp các cá nhân điều hướng quá trình bảo lãnh phát hành hiệu quả nhất. Các nhà môi giới và cố vấn tốt nhất sẽ hiểu cộng đồng người chuyển giới, từ đó cung cấp mức giá từ nhiều công ty và tư vấn cho họ phương án phù hợp nhất”.

Thanh Thư (theo Forbes)

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0