Cách khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Khách hàng cần gửi yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng kèm theo toàn bộ thông tin đến công ty bảo hiểm, đảm bảo đã đóng phí đầy đủ.

Mục đích mua bảo hiểm nhân thọ là chăm sóc nhu cầu tài chính cho khách hàng, người phụ thuộc trong trường hợp chủ hợp đồng không may qua đời. Việc làm mất mục đích của việc mua bảo hiểm sẽ gây mất an toàn tài chính cho họ. Vì vậy, cần thanh toán phí bảo hiểm đầy đủ và gia hạn hợp đồng kịp thời để không mất hiệu lực.

Không nên để hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực vì khách hàng sẽ mất toàn bộ quyền lợi. Ảnh: The Bank

Không nên để hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực vì khách hàng sẽ mất toàn bộ quyền lợi. Ảnh: The Bank

Nếu một chính sách bảo hiểm hết hiệu lực, bạn sẽ không thể yêu cầu bồi thường và khôi phục chính sách đó sau một thời điểm nhất định. Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ thông báo tới khách hàng một tháng trước khi hợp đồng được gia hạn. Nếu đến hạn, khách hàng không đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ gia hạn thêm 15 ngày đối với trường hợp phí đóng hằng tháng và 30 ngày đối với trường hợp phí đóng theo quý, nửa năm hoặc cả năm.

Trong khi một số công ty bảo hiểm thực hiện các biện pháp khôi phục chính sách đã hết hiệu lực, chủ hợp đồng phải kiểm tra chi tiết và liên hệ với phía công ty. Bên mua phải lưu ý, chính sách vẫn có hiệu lực trong thời gian gia hạn. Vì vậy, nếu rủi ro tính mạng xảy ra với chủ hợp đồng trong thời gian đó, người thụ hưởng vẫn đủ điều kiện nhận các lợi ích khác liên quan đến các điều khoản và điều kiện của chính sách.

Để thúc đẩy tính bền vững của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và giải quyết lỗ hổng dịch vụ, cơ quan quản lý bảo hiểm nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các chỉ tiêu phân bổ hợp lý cho các doanh nghiệp ngành này.

Trong vòng 2 năm kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực, bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng với điều kiện:

– Thanh toán toàn bộ các khoản phí quá hạn tính đến ngày công ty chấp thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng.

– Thanh toán các khoản nợ và lãi được tính theo mức lãi suất do công ty bảo hiểm quy định và công bố.

– Cung cấp bằng chứng về tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm và đáp ứng điều kiện có thể được bảo hiểm của công ty.

– Thời điểm khôi phục hiệu lực hợp đồng chưa đến ngày đáo hạn hợp đồng.

– Người được bảo hiểm phải còn sống vào thời điểm công ty chấp thuận việc khôi phục hiệu lực hợp đồng.

Nếu phí bảo hiểm không được thanh toán trong thời gian gia hạn và hết hiệu lực, người được bảo hiểm sẽ không còn được bảo hiểm nữa và sẽ không đủ điều kiện nhận bất kỳ quyền lợi tử vong nào. Tuy nhiên, nếu hợp đồng được khôi phục hiệu lực, những lợi ích sẽ được tiếp tục.

Bên mua bảo hiểm cần đọc kỹ các tiêu chí khôi phục hợp đồng đã hết hiệu lực và liên hệ với công ty bảo hiểm. Để khôi phục, chủ hợp đồng sẽ phải ký vào biểu mẫu, chứng minh về khả năng tiếp tục được bảo hiểm.

Khi công ty chấp nhận chính sách đã hết hiệu lực để khôi phục, bên mua bảo hiểm sẽ phải trả phí cho toàn bộ thời gian từ khi hợp đồng hết hiệu lực cùng với tiền lãi chưa thanh toán, thuế hiện hành và thậm chí cả tiền phạt. Chính sách được gia hạn có thể có các điều khoản và điều kiện mới.

Chia sẻ về quy trình khôi phục hợp đồng bảo hiểm, chị Trần Linh – chuyên viên tư vấn bảo hiểm cho biết, khách hàng cần gửi văn bản yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đến công ty bảo hiểm. Đồng thời, phải cung cấp đầy đủ thông tin và tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm. Sau đó, khách hàng cần đóng đầy đủ các khoản phí, lãi suất và các khoản nợ (nếu có) và ký xác nhận những giấy tờ có liên quan.

“Nếu được chấp thuận, thời điểm hợp đồng được khôi phục hiệu lực được tính từ ngày ghi trên văn bản chấp thuận của công ty bảo hiểm. Trong trường hợp hợp đồng mất hiệu lực và không được khôi phục trong vòng 2 năm kể từ ngày hợp đồng mất hiệu lực thì hợp đồng này sẽ bị chấm dứt hoàn toàn”, chị Trần Linh chia sẻ.

Nhiều người có thể nghĩ đến việc mua hợp đồng mới thay vì khôi phục hợp đồng đã hết hiệu lực, nhưng lưu ý phí bảo hiểm của một hợp đồng mới sẽ cao hơn nhiều so với hợp đồng cũ do tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm. Ngoài ra, chủ hợp đồng sẽ không nhận được tiền thưởng tích lũy trong hợp đồng đã hết hiệu lực.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0