5 câu nên hỏi trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

[ad_1]

Lý do mua bảo hiểm, cách nâng cấp chính sách hiện có… là những điều cần tìm hiểu trước khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ hiện có đa dạng chương trình, chính sách và chi phí phù hợp với mọi đối tượng. Thông thường, mọi người sẽ chọn bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, cung cấp sự bảo vệ trong khoảng thời gian nhất định 10, 20 hoặc 30 năm. Điều này đồng nghĩa nếu chủ hợp đồng tử vong khi hợp đồng còn hiệu lực, người thụ hưởng sẽ nhận được trợ cấp tử tuất. Tuy nhiên, các chương trình bảo hiểm có kỳ hạn và nhiều chính sách kèm theo có thể gây nhầm lẫn cho người mua nếu không tìm hiểu kỹ. Vì vậy, trước khi quyết định ký hợp đồng, website chuyên về tài chính của Mỹ – Investopedia khuyên bạn nên tự đặt ra 5 câu hỏi và tìm ra câu trả lời chính xác.

1. Lý do tôi mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước khi mua bất kỳ loại bảo hiểm nhân thọ nào, bạn nên nghĩ về lý do mình muốn sở hữu nó: “Bạn mong bảo hiểm có thể bảo vệ gia đình mình trong trường hợp bản thân chết sớm?”; “Bạn muốn để lại tài sản thừa kế cho người thân?”; hay “Sử dụng bảo hiểm nhân thọ để trả các món nợ nếu chẳng may bạn qua đời?”…

Các chuyên gia tư vấn bảo hiểm khuyên bạn nếu muốn sử dụng bảo hiểm để trang trải những nghĩa vụ tài chính trong một thời gian dài, có thể đến hết đời, nên xem xét bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tiền mặt nhưng lại phải lo cho gia đình, trả nợ các đối tác kinh doanh hoặc người cho vay, bảo hiểm có kỳ hạn sẽ hỗ trợ phần nào về mặt tài chính trong ngắn hạn.

[Caption]. Ảnh: Eaie

Trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì, bạn nên tự đặt ra câu hỏi cho bản thân để có được câu trả lời chính xác. Ảnh: Eaie

2. Những loại bảo hiểm đang có trên thị trường?

Hầu hết mọi người sẽ được tiếp cận với một trong hai loại hợp đồng bảo hiểm có thời hạn là nhóm hoặc cá nhân.

Bảo hiểm nhân thọ nhóm

Một số công ty sử dụng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn nhóm như quyền lợi cho nhân viên. Thông thường, số tiền này được khấu trừ từ lương của bạn và yêu cầu duy nhất để được bảo hiểm là hoàn thành một bảng câu hỏi ngắn gọn với các chi tiết về tiền sử sức khỏe của bản thân. Ưu điểm của bảo hiểm có kỳ hạn nhóm gồm:

– Tiện lợi: Bạn có thể đăng ký ngay khi nhận một công việc mới nhờ chương trình phúc lợi của công ty. Bạn cũng có thể đăng ký nhận các lợi ích khác như: bảo hiểm y tế hoặc nha khoa hay kế hoạch hưu trí do công ty tài trợ. Chi phí cho loại bảo hiểm này cũng khá rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng.

– Không cần khám sức khỏe: Nếu sử dụng bảo hiểm nhân thọ cá nhân, bạn sẽ phải trải qua quá trình khám sức khỏe nhưng hầu hết hợp đồng bảo hiểm nhóm không yêu cầu điều này. Bạn chỉ cần kê khai trung thực tiền sử bệnh của mình. Bên cạnh đó, thông qua việc khấu trừ một phần nhỏ trong tiền lương, bạn sẽ không thấy tài chính của mình bị ảnh hưởng với việc đóng phí bảo hiểm hàng tháng.

Bảo hiểm nhân thọ cá nhân

Với bảo hiểm cá nhân, bạn sẽ tự đăng ký mua. Để được tham gia, bạn có thể phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe, cung cấp tiền sử bệnh tật chi tiết, thậm chí, buộc phải cho công ty bảo hiểm xem xét hồ sơ y tế của mình và chấp nhận cuộc kiểm tra lý lịch về bất kỳ hành vi sai trái nào khi lái xe hoặc hoạt động phạm tội khác. Điều này có vẻ hơi xâm phạm quyền cá nhưng nếu hợp đồng được duyệt, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn:

– Linh động: Với bảo hiểm nhóm, khi bạn nghỉ ở công ty cũ, hợp đồng bảo hiểm có thể sẽ chấm dứt. Nhưng nếu chọn mua bảo hiểm cá nhân, dù thay đổi công việc, bạn không phải lo lắng về việc mất quyền lợi được bảo vệ.

– Phí bảo hiểm theo mức: Các chính sách riêng lẻ sẽ có những mức phí bảo hiểm đa dạng cho người mua lựa chọn.

– Dễ dàng nâng cấp chính sách: Nếu bạn muốn nâng cấp hoặc chuyển đổi chính sách trong hợp đồng bảo hiểm có thời hạn của của mình thành vĩnh viễn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với gói bảo hiểm nhân thọ nhóm.

3. Nếu tôi không chết thì sao?

Không ít người người thắc mắc: “Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không gặp rủi ro và tử vong?”. Câu trả lời là bạn có nhiều lựa chọn như: gia hạn hợp đồng, chuyển đổi sang bảo hiểm trọn đời, mua chính sách bảo hiểm mới, sử dụng gói bảo hiểm tại công ty khác hoặc hủy bảo hiểm nhân thọ có thời hạn. Với mỗi lựa chọn, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về các chính sách, quyền lợi được hưởng. Quan trọng, trước khi kết thúc kỳ hạn, bạn phải có sự chuẩn bị, tìm hiểu từ sớm để đưa ra quyết định sáng suốt.

4. Tôi sẽ làm gì nếu muốn nâng cấp chính sách bảo hiểm hiện tại?

Hầu hết các điều khoản hợp đồng đều đi kèm với đặc quyền chuyển đổi, cho phép chủ hợp đồng chuyển đổi chính sách ở kỳ hạn cũ sang chính sách vĩnh viễn và tiếp tục đóng phí bảo hiểm dù chi phí có thể cao hơn. Điều này mang lại sự linh động và tính phù hợp theo nhu cầu từng thời điểm của người mua.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đặc quyền chuyển đổi có thể có giới hạn về thời gian. Bạn có thể sẽ phải chuyển đổi nó trước khi đạt đến một độ tuổi nhất định. Một số chính sách khác lại cho bạn thoải mái chuyển đổi trong toàn bộ kỳ hạn của hợp đồng. Một số điều khoản bảo hiểm khác có thể buộc bạn phải chuyển đổi sang một loại bảo hiểm tương đương nhưng không phải công ty nào cũng cung cấp đầy đủ loại bảo hiểm, điều này dẫn tới việc hạn chế lựa chọn của bạn.

5. Tôi nên tham gia hợp đồng bảo hiểm ở đâu?

Trước khi quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân hay nhóm, bạn nên cân nhắc việc tìm kiếm một chuyên gia tư vấn. Đại lý bảo hiểm sẽ giúp bạn hiểu các loại, chương trình, chính sách… khác nhau và có thể giải đáp tất cả thắc mắc. Bạn có thể tìm kiếm một chuyên gia tư vấn bằng cách truy cập website nào của bất kỳ công ty bảo hiểm uy tín nào hoặc xem qua danh bạ điện thoại địa phương. Nhưng cách tốt nhất để chọn đại lý bảo hiểm là nhờ bạn bè, người thân hoặc đối tác kinh doanh giới thiệu. Đối với bảo hiểm nhóm, bạn còn có thể tìm hiểu qua chủ của mình.

Theo Vnexpress

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo hiểm Online
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0